Phòng Khám Chuyên Khoa
Mắt Bích Ngọc

Nghỉ sáng thứ 3

T2-CN: Sáng: 8h - 11h Chiều: 16h - 20h

Hotline

0913 081 819

địa chỉ

123 Phố Huế - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Natri Hyaluronate trong nước mắt nhân tạo

natri hyaluronate trong nước mắt nhân tạo
Natri Hyaluronate là hoạt chất nội sinh có sẵn trong tế bào. Khi ứng dụng trong điều chế nước mắt nhân tạo, Natri Hyaluronate được các bác sĩ, chuyên gia nhãn khoa ưa chuộng kê dùng cho bệnh nhân để đạt hiệu quả điều trị khô mắt tối ưu. Xem ngay nếu bạn đang cần chọn nước mắt nhân tạo tốt chứa Natri Hyaluronate điều trị khô mắt nhé.

1. Natri Hyaluronate là gì?

natri hyaluronate là gì

Natri Hyaluronate hay Sodium Hyaluronate là một glycosaminoglycan được tìm thấy trong nhiều loại mô liên kết ở người.

Natri hyaluronate hay Sodium Hyaluronate là muối của natri và axit hyaluronic, một glycosaminoglycan được tìm thấy trong nhiều loại mô liên kết ở người.

Natri hyaluronate là chuỗi polyme dài có mắt xích là đường đôi của Na-glucuronate-N-acetylglucosamine.

Natri hyaluronate phân tán khắp các mạng lưới ngoại bào của mô liên kết, biểu mô, và mô thần kinh của động vật có vú, cũng như trong màng trong giác mạc.

2. Tác dụng của Natri Hyaluronate trong điều trị khô mắt

Trong nhãn khoa, hoạt chất Natri Hyaluronate hoạt động ở dạng nhược trương, giúp đẩy nước ở bên ngoài vào tế bào để cải thiện tình trạng khô mắt. 

Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của màng phim nước mắt là sau 10 – 15s sẽ vỡ 1 lần sau khi nháy mắt, bẻ gãy các liên kết Natri Hyaluronate thành các đoạn nhỏ và đào thải ra ngoài.

nước mắt nhân tạo natri hyaluronate được chuyên gia khuyên dùng

Hoạt chất Natri Hyaluronate có trong nước mắt nhân tạo giúp điều trị khô mắt và kích thích làm lành tổn thương hiệu quả.

Vì vậy, trong nhãn khoa, Natri Hyaluronate có trọng lượng phân tử thấp sẽ bị xem như là một chất tiền viêm. Khi nhỏ các dòng nước mắt nhân tạo chứa hoạt chất Natri Hyaluronate trọng lượng phân tử thấp chỉ đạt hiệu quả giữ ẩm và bôi trơn tức thì. Sau khi rửa trôi mắt sẽ lại khô gây tổn thương kết giác mạc, các tế bào cơ thể sẽ coi Natri Hyaluronate là mầm bệnh, tăng đào thải và kích hoạt yếu tố viêm.

Vì vậy, nhỏ nước mắt nhân tạo chứa trọng lượng phân tử Natri Hyaluronate cao ≥ 1000 kDa sẽ tạo một lớp màng bao phủ toàn bộ bề mặt nhãn cầu, giúp ổn định màng phim nước mắt lâu dài, tăng khả năng bôi trơn và giữ ẩm mắt, kích hoạt làm lành tổn thương kết giác mạc.

>>Xem thêm: https://doi.org/10.3390/ijms21103516

3. Tại sao nước mắt nhân tạo chứa Natri Hyaluronate được chuyên gia khuyên dùng?

Trong nhãn khoa, Natri Hyaluronate là hoạt chất nội sinh có sẵn do tế bào của cơ thể sản xuất ra. Vì vậy khi thiếu hụt chất nhầy thì việc bổ sung Natri Hyaluronate cho đến khi hồi phục sẽ giúp tế bào hình đài sản xuất chất nhầy.hoạt động tốt hơn.

tác dụng của natri hyaluronate trong điều trị khô mắt

Nước mắt nhân tạo chứa Natri Hyaluronate giúp quá trình sản xuất chất nhầy của tế bào hình đài hoạt động tốt hơn sau phục hồi.

Natri Hyaluronate có chức năng bôi trơn mô, tạo thành một dung dịch nhớt đàn hồi trong nước. Với đặc tính nhớt cao, Natri Hyaluronate có chức năng bảo vệ cơ học cho mô như mống mắt, võng mạc, và cho tế bào như giác mạc, nội mô, biểu mô. Đặc tính đàn hồi sẽ giúp hấp thụ áp lực cơ học và làm tầng đệm bảo vệ cho mô. Bên cạnh đó, Natri Hyaluronate kích hoạt khả năng chữa lành vết thương qua cơ chế vận chuyển dưỡng chất đến nơi bị thương, sau khi bị enzym phân hủy sẽ giải phóng các protein hoạt hóa thúc đẩy quá trình làm lành mô.

Vì vậy, các bác sĩ và chuyên gia nhãn khoa luôn ưu tiên sử dụng những dòng nước mắt nhân tạo có chứa Natri Hyaluronate trọng lượng cao phân tử để bệnh nhân đạt được tiến triển tốt nhất trong quá trình chữa bệnh, hiệu quả cao,và tiết kiệm chi phí điều trị

4. Nồng độ Natri Hyaluronate trong hiệu quả điều trị khô mắt

Để điều trị khô mắt hiệu quả, các bác sĩ và chuyên gia nhãn khoa sẽ lựa chọn kê cho bệnh nhân nước mắt nhân tạo có nồng độ Natri Hyaluronate hợp lý dựa trên tình trạng và mức độ khô mắt.

nồng độ natri hyaluronate trong điều trị khô mắt

Nồng độ Natri Hyaluronate khác nhau có trong nước mắt nhân tạo giúp điều trị các mức độ khô mắt khác nhau.

Với tình trạng khô mắt từ nhẹ đến vừa, bệnh nhân sẽ được kê sử dụng nước mắt nhân tạo có Natri Hyaluronate trọng lượng phân tử cao với nồng độ từ 0.2% trở xuống. Vơi nồng độ này, nước mắt nhân tạo sẽ giúp giải quyết các tình trạng khô mắt, mỏi mắt, cảm giác cộm mắt, rát mắt mà không tạo cảm giác dính, nhòe, khó chịu.

Với tình trạng khô mắt nặng như chảy nước mắt sống, có nhiều ghèn, nhạy cảm với ánh sáng, hoặc sau phẫu thuật, các bác sĩ và chuyên gia ưu tiên bệnh nhân sử dụng nước mắt nhân tạo chứa hàm lượng Natri Hyaluronate trọng lượng cao phân tử ở nồng độ 0,2% trở lên. Ở nồng độ cao như vậy, hoạt chất HA sẽ giúp ổn định màng phim nước mắt lâu hơn, giúp giữ ẩm, kích hoạt phục hồi các tế bào bị tổn thương do viêm hoặc sau phẫu thuật.

Tuy nhiên hiện tại, nồng độ Natri Hyaluronate đơn chất cao nhất có trong nước mắt nhân tạo trên thị trường đang là 0,4%. Nếu cao hơn, có thể sẽ xảy ra tình trạng kích ứng mắt.

5. Các sản phẩm nước mắt nhân tạo có chứa Natri Hyaluronate trên thị trường

Để giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian trong việc lựa chọn sản phẩm hiệu quả, phù hợp với mình, Phòng khám mắt Bích Ngọc xin giới thiệu một số sản phẩm nước mắt nhân tạo có thành phần chính Natri Hyaluronate được tin dùng sau đây: nước mắt nhân tạo Vismed dạng tép, nước mắt nhân tạo Gilan dạng tép, nước mắt nhân tạo Clinitas dạng tép, nước mắt nhân tạo Avizor dạng tép, nước mắt nhân tạo Sanlein

5.1. Nước mắt nhân tạo Vismed dạng tép của Đức (Natri Hyaluronate 0,18%)

thuốc nhỏ mắt vismed

Nước mắt nhân tạo Vismed dạng tép của Đức chứa nồng độ Natri Hyaluronate 0,18%.

Nước mắt nhân tạo Vismed là sản phẩm của nhà sản xuất Holopack Verpackungstecknik GmbH đến từ Đức. Nồng độ Natri Hyaluronate 0,18% có khả năng dưỡng và giữ ẩm cao trong các trường hợp khô mắt, mỏi mắt. Sản phẩm giúp bôi trơn bề mặt giác mạc, giảm ma sát, giúp cải thiện và phục hồi các tổn thương do khô mắt và sau các cuộc phẫu thuật.

Vismed không có tác dụng phụ nguy hiểm cho người dùng và là một sản phẩm dùng theo đơn của bác sĩ nên người dùng không tự ý sử dụng sản phẩm này.

Quy cách: hộp 20 tép x 0.3ml

Giá tham khảo: ~220.000đ

Sản phẩm có bán tại các phòng khám và nhà thuốc.

Ưu điểm: không chất bảo quản, dùng được thường xuyên

Nhược điểm: thuốc bán theo đơn, nhòe mắt sau nhỏ, không đóng nắp được.

5.2. Nước mắt nhân tạo Gilan dạng tép của Nga (Natri Hyaluronate 0,18% và 0,3%)

nước mắt nhân tạo natri hyaluronate gilan

Nước mắt nhân tạo Gilan dạng tép của Nga chứa nồng độ Natri Hyaluronate 0,18% và 0,3%.

Nước mắt nhân tạo Gilan đến từ Nga là dung dịch nhỏ mắt dạng tép giúp điều trị bệnh lý khô mắt, hội chứng Stevens Johnson, hội chứng Sjogren và tổn thương bề mặt nhãn cầu do viêm kết mạc, giác mạc, sau chấn thương và sau phẫu thuật mắt.

Nước mắt nhân tạo Gilan có 2 loại là Gilan Comfort với nồng độ Natri Hyaluronate 0,18% và Gilan Ultra Comfort 0,3%.

Cách dùng: nhỏ 1 – 2 giọt/ 1 lần, ngày tra 3 – 4 lần. dùng cách 5 phút khi nhỏ cùng loại thuốc khác. Có thể khó chịu, mờ mắt sau khi nhỏ.

Quy cách: hộp 30 tép x 0.4ml

Giá tham khảo: 465.000đ – 500.000đ

Mua sản phẩm tại phòng khám và nhà thuốc trên toàn quốc.

Sản phẩm bảo quản nơi khô mát, tránh xa tầm tay trẻ em.

Ưu điểm: dùng được cho kính áp tròng, không chứa chất bảo quản

Nhược điểm: giá thành cao, không đóng nắp được.

5.3. Nước mắt nhân tạo Clinitas dạng tép của Ý (Natri Hyaluronate 0,2% và 0,4%)

nước mắt nhân tạo natri hyaluronate clinitas

Nước mắt nhân tạo Clinitas dạng tép của Ý chứa nồng độ Natri Hyaluronate 0,2% và 0,4%.

Nước mắt nhân tạo Clinitas là dung dịch nhỏ mắt đến từ Ý, giải quyết các vấn đề khô mắt toàn diện. Với thành phần chính là Natri Hyaluronate công thức cao phân tử, Clinitas giúp giữ ẩm lâu trên bề mặt giác mạc, giảm ngay các tình trạng khô mắt, mỏi mắt, mờ mắt, đem lại cảm giác dịu mát, thoải mái ngay sau lần nhỏ đầu tiên; hỗ trợ thúc đẩy quá trình hồi phục các tổn thương tế bào một cách tự nhiên.

Sản phẩm từ Clinitas có 2 loại Clinitas 0,2% và Clinitas Soothe 0,4% rất được các bác sĩ và người bệnh tin dùng. Nước mắt nhân tạo Clinitas 0,2 có thể dùng được cho trẻ nhỏ.

Cách dùng: nhỏ 1 giọt 1 mắt khi cần trong vòng 12 tiếng sau mở nắp

Quy cách: hộp 30 tép x 0.5ml

Giá tham khảo: 390.000đ – 450.000đ

Sản phẩm chỉ bán tại các bệnh viện, phòng khám, và trang thương mại chính thức của sản phẩm.

Ưu điểm: thiết kế tép có nắp đậy kín, không chứa chất bảo quản, thích hợp với kính áp tròng, nồng độ Natri Hyaluronate 0,4% cao nhất thị trường, tiết kiệm chi phí điều trị.

5.4. Nước mắt nhân tạo Avizor dạng tép của Tây Ban Nha (Natri Hyaluronate 0,1%, 0,2% và 0,3%)

nước mắt nhân tạo natri hyaluronate avizor

Nước mắt nhân tạo Avizor dạng tép của Tây Ban Nha chứa nồng độ Natri Hyaluronate 0,1%; 0,2% và 0,3%.

Nước mắt nhân tạo Avizor dạng tép là dung dịch nhỏ mắt đến từ Tây Ban Nha có tác dụng bôi trơn và làm dịu các triệu chứng khô mắt mức độ từ nhẹ đến trung bình. 

Sản phẩm có nồng độ Natri Hyaluronate 0,1%, 0,2%, 0,3% và các chất điện giải thiết yếu giúp dưỡng mắt khỏe, giảm ngứa mắt, cộm mắt hiệu quả. 

Cách dùng: nhỏ 1 – 2 giọt vào một bên mắt

Quy cách: hộp 20 tép x 0.4ml

Giá tham khảo: ~240.000đ

Sản phẩm được bán tại phòng khám và nhà thuốc trên toàn quốc.

Không sử dụng sản phẩm quá 24h sau khi mở nắp

Bảo quản sản phẩm nơi thoáng mát, ở nhiệt độ phòng.

Ưu điểm: không chứa chất bảo quản, dùng được cho kính áp tròng

Nhược điểm: không đóng nắp được

5.5. Nước mắt nhân tạo Sanlein của Nhật (Natri Hyaluronate 0,1%, 0,3%)

nước mắt nhân tạo sanlein

Nước mắt nhân tạo Sanlein dạng lọ của Nhật chứa nồng độ Natri Hyaluronate 0,1% và 0,2%.

Nước mắt nhân tạo Sanlein là dung dịch nhỏ mắt dạng lọ của Nhật giúp điều trị rối loạn biểu mô kết giác mạc. Sanlein có 2 dòng sản phẩm có nồng độ Natri Hyaluronate là 0,1% và 0,3%. 

Thành phần chính Natri Hyaluronate có tác dụng giữ ẩm, thúc đẩy làm lành tổn thương biểu mô kết giác mạc, giảm các triệu chứng do khô mắt gây ra hoặc thường xuyên sử dụng kính áp tròng. 

Tuy nhiên, Sanlein là thuốc bán theo đơn, người bệnh nên lưu ý không tự ý sử dụng sản phẩm này.

Cách dùng: nhỏ 1 giọt/ 1 mắt, ngày nhỏ 5 – 6 lần khi cần. Không sử dụng sản phẩm sau 30 ngày mở nắp. Để xa tầm tay trẻ em.

Quy cách: 1 lọ 5ml

Giá tham khảo: 60.000đ (Sanlein 0.1%), 126.000đ (Sanlein 0.3%)

Ưu điểm: giá cả hợp lý

Nhược điểm: thuốc bán theo đơn, có chất bảo quản, không dùng được thường xuyên, dễ giảm chất lượng sau mở nắp.

6. Tổng kết

Hãy chọn mua và ưu tiên sử dụng những dòng nước mắt nhân tạo có chứa Natri Hyaluronate trọng lượng cao phân tử để đạt được hiệu quả dưỡng ẩm tốt nhất và đảm bảo phục hồi tổn thương nhanh nhất sau phẫu thuật.

>>Xem thêm: Top 10 nước mắt nhân tạo chuyên gia khuyên dùng nhất 2022

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

BÌNH LUẬN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Hotline: 0913 081 819

Email: matbichngoc@gmail.com

Nghỉ sáng thứ 3 T2-CN: Sáng: 8h - 11h / Chiều: 16h - 20h

Kiến thức nhãn khoa