1 1

CHỤP ĐÁY MẮT MÀU

Ngày đăng: 26/01/2022

Chia sẻ:

Các bệnh lý về đáy mắt bạn không nên coi nhẹ, bởi chúng có thể dẫn bạn đến nguy cơ mù lòa với con đường ngắn nhất. Đây chính là lý do, khi gặp các vấn đề về mắt, bạn cần tới Phòng khám Mắt Bích Ngọc, phòng những khả năng khiến đôi mắt của...

Các bệnh lý về đáy mắt bạn không nên coi nhẹ, bởi chúng có thể dẫn bạn đến nguy cơ mù lòa với con đường ngắn nhất. Đây chính là lý do, khi gặp các vấn đề về mắt, bạn cần tới Phòng khám Mắt Bích Ngọc, phòng những khả năng khiến đôi mắt của bạn ngày một yếu đi.

Chụp đáy mắt màu tại Phòng khám Mắt Bích Ngọc

Khi tới thăm khám hoặc điều trị tại Phòng khám Mắt Bích Ngọc, tất cả bệnh nhân sẽ được tiến hành khám tổng quát, kiểm tra bán phần trước bằng máy sinh hiển vi, kết hợp với kết quả kiểm tra bán phần sau bằng máy Soi chụp đáy mắt/ Chụp đáy mắt màu để xác định những tổn thương phía sau võng mạc, dịch kính võng mạc.

Chup day mat mau

Máy chụp đáy mắt có tác dụng lưu lại hình ảnh kiểm tra để biết được tình trạng tổn thương võng mạc của bệnh nhân ở cấp độ nào sau mỗi lần khám. Chụp đáy mắt màu có hiển thị thực trạng đáy mắt của bệnh nhân tại thời điểm khám bệnh, theo dõi tình trạng tiến triển bệnh lý tổn thương đáy mắt theo thời gian. Ví dụ như thoái hóa võng mạc, bong võng mạc, xuất huyết võng mạc, bệnh võng mạc nội khoa, bệnh võng mạc trung tâm thanh dịch… nhằm hướng tới chẩn đoán các bệnh lý Glocom, giúp đôi mắt luôn được chữa đúng bệnh và ngày càng khỏe mạnh hơn!

Thông tin thêm về một số bệnh lý đáy mắt gây mù thường gặp bạn nên biết!

Bệnh lý đáy mắt gây mù đang gia tăng và là hiểm họa đối với người bệnh, gây tác hại cả về mặt y tế, kinh tế và xã hội. Có 3 bệnh lý đáy mắt gây mù thường gặp là: bệnh thoái hóa hoàng điểm ở người già (AMD), bệnh phù hoàng điểm ở bệnh nhân đái tháo đường (DME) và bệnh tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm (RVO).

Chup day mat mau2

Cần đi khám chuyên khoa để phát hiện sớm các bệnh về mắt.

Thoái hóa hoàng điểm là sự thoái hóa của tế bào hoàng điểm làm cho mắt mất khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác, giảm thị lực trung tâm làm cho hình ảnh nhìn thấy bị mờ ở phần chính giữa bị méo mó, biến dạng, mất thị lực. Bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi, có 2 thể khô và thể ướt. Dạng khô tiến triển từ từ, từ một điểm mờ ở vùng trung tâm của hình ảnh, điểm mờ này sẽ ngày càng lớn hơn và tối hơn. Thoái hóa hoàng điểm thể ướt nguy hiểm hơn, 90% dẫn tới mù lòa và có triệu chứng đột ngột, đặc biệt là nhìn mờ hoặc có một điểm mù ở trung tâm thị trường một mắt hoặc cả hai mắt. Các triệu chứng này có thể xấu đi nhanh chóng, 42% bệnh nhân bị một mắt sẽ có nguy cơ bị mắt thứ hai trong vòng 3-5 năm.

Mỗi năm, trên thế giới có tới 30 – 50 triệu người mắc AMD và đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở những người có tuổi. Các đối tượng có nguy cơ cao mắc AMD là những người trên 50 tuổi, người có nồng độ cholesterol máu cao, bệnh nhân tim mạch: tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu…

Một bệnh lý đáy mắt gây mù thường gặp khác là phù hoàng điểm ở bệnh nhân đái tháo đường (DME). Nhiều nghiên cứu cho thấy biến chứng mắt trong đó có bệnh đáy mắt chiếm tỉ lệ cao, tỉ lệ biến chứng mắt ở bệnh nhân đái tháo đường có thể lên tới 28.5% ở người trên 40 tuổi. Theo thống kê, trên thế giới có hơn 10 triệu người mắc DME. Nguyên nhân gây bệnh là do ở bệnh nhân đái tháo đường, yếu tố tăng sinh mạch máu biểu mô VEGF (Vascular Endothelial Growth Factor) ở mạch máu đáy mắt gia tăng, dẫn tới tăng thoát mạch và xuất tiết ở hoàng điểm, gây phù hoàng điểm. Hậu quả đối với người mắc bệnh DME là suy giảm thị lực, biến dạng hình ảnh và thậm chí gây mù lòa…

Tắc tĩnh mạch trung tâm võng mạc (RVO) cũng là bệnh lý đáy mắt gây mù hay gặp chỉ sau bệnh DME. Những người có tuổi, tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu và các bệnh lý tim mạch do tăng độ nhớt của máu là những đối tượng có nguy cơ cao bị tắc tĩnh mạch võng mạc. Bệnh RVO gây giảm thị lực nặng, làm giảm chất lượng cuộc sống cũng như các hoạt động chức năng hàng ngày. Việc phát hiện và được can thiệp sớm sẽ nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Chup day mat mau3

Hình ảnh thoái hóa hoàng điểm

Tại sao bạn nên chọn Phòng khám mắt Bích Ngọc?

– Phòng khám mắt Bích Ngọc có gần 30 năm kinh nghiệm trong việc khám và điều trị nhãn khoa. Đặc biệt, người phụ trách chuyên môn chính là TS. BS Trịnh Thị Bích Ngọc – Nguyên là Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội, đã có kinh nghiệm khám điều trị hàng triệu lượt bệnh nhân trong cả nước.
– Tiêu chí hàng đầu của Phòng khám mắt Bích Ngọc là y đức, bạn và người thân sẽ luôn được đảm bảo khám đúng bệnh với chi phí hợp lý nhất!
+ Bệnh nhân được đón tiếp, khám chữa bệnh bằng thái độ ân cần, niềm nở
+ Mọi thắc mắc về tình trạng bệnh lý được giải đáp cụ thể và dễ hiểu.
+ Bác sỹ chỉ kê đơn thuốc và yêu cầu làm các xét nghiệm/chẩn đoán hình ảnh khi cần thiết. Không thêm thủ tục để tăng phí điều trị.
– Hệ thống máy móc, trang thiết bị khám chữa mắt đầy đủ, đồng bộ và tân tiến nhất hiện nay, đáp ứng tất cả các phương pháp thăm khám chuyên sâu.

Bài viết cùng chủ đề: