mat bich ngoc lay di vat1

LẤY DỊ VẬT

Ngày đăng: 26/01/2022

Chia sẻ:

Khi có dị vật (như đất, cát, bụi, côn trùng…) hay một số loại hóa chất (như trong sữa tắm, dầu gội…) rơi/bắn vào mắt, nhiều người theo bản năng đưa tay lên dụi mắt để giảm cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, hành động tưởng như vô hại này có thể dẫn đến những...

Khi có dị vật (như đất, cát, bụi, côn trùng…) hay một số loại hóa chất (như trong sữa tắm, dầu gội…) rơi/bắn vào mắt, nhiều người theo bản năng đưa tay lên dụi mắt để giảm cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, hành động tưởng như vô hại này có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng cho mắt.

Nguy hiểm khi lấy dị vật không đúng cách

Trong công việc hay trong sinh hoạt hàng ngày, có thể sẽ bị dị vật vào mắt. Dị vật có thể là hạt cát, bụi trung tính vào trong kết mạc gây cộm, đỏ mắt, chảy nước mắt. Trong trường hợp này, nếu bạn rửa trôi dị vật bằng nước sạch xong là có thể thấy dễ chịu ngay. Cẩn thận hơn, bạn tra một loại kháng sinh tại chỗ để phòng nhiễm khuẩn là có thể an tâm. Nhưng tính chất của dị vật, vị trí gây tổn thương trong mắt, cũng như mức độ trầm trọng rất đa dạng, phần lớn các trường hợp dị vật mắt lại không đơn giản như vậy.

mat bich ngoc lay di vat1
– Nếu dị vật đó là vôi bột, việc rửa nước có thể làm bỏng mắt gây mù lòa;
 Nếu dị vật đó làm tổn thương giác mạc của bạn (tạm hiểu là vùng lòng đen của mắt), thì nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách cũng có thể gây những biến chứng như viêm loét giác mạc, thủng giác mạc;
– Nếu dị vật có nguồn gốc thực vật (một hạt thóc chẳng hạn), thì bạn đã có nguy cơ bị viêm loét giác mạc do nấm, hoặc trực khuẩn mủ xanh, việc điều trị đòi hỏi thời gian rất lâu và thường để lại biến chứng sẹo giác mạc gây giảm thị lực, cũng có thể gây mù.
– Nếu dị vật gây ra trong quá trình lao động công nghiệp (rất thường gặp ở những người làm nghề cơ khí), thì còn có nguy cơ dị vật đi sâu vào nội nhãn gây tổn thương các cấu trúc bên trong nhãn cầu;
– Còn một loại “dị vật” đặc biệt nữa, đó chính là chiếc kính áp tròng mà một số người sử dụng. Sử dụng kính áp tròng mà không tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh cũng có thể khiến cho giác mạc bị tổn thương dẫn tới bệnh lý viêm loét giác mạc.
Nguy hiểm là vậy, nhưng nhiều người trong chúng ta thường xử lý dị vật vào mắt theo cách đơn giản nhất: Rửa nước, tự mua thuốc tra, tự lấy dị vật. Việc rửa mắt có thể gây bỏng mắt nếu dị vật có tính kiềm như vôi, xi măng. Nhân viên các quầy thuốc phần lớn thường tư vấn các loại thuốc có chứa Corticosteroid càng làm tình trạng tổn thương giác mạc trầm trọng thêm.
Việc tự lấy dị vật giác mạc tại nhà hoàn toàn có thể dẫn tới thủng giác mạc.
mat bich ngoc lay di vat

Lấy dị vật đúng cách tại phòng khám Bích Ngọc

Do vậy, lời khuyên tốt nhất là: Hãy đến khám tại Phòng khám Mắt Bích Ngọc để được bác sỹ chuyên khoa khám và điều trị.
Đặc biệt trong trường hợp thị lực giảm, mắt thấy cộm, chảy nước mắt nhiều, sợ ánh sáng hoặc dị vật có nguồn gốc nông nghiệp thì việc đến khám tại bác sỹ Nhãn khoa là bắt buộc.
Việc rửa mắt phải hết sức thận trọng, trừ phi bạn chắc chắn được rằng dị vật không phải là vôi bột hoặc các chất kiềm tính khác. Việc tự mua thuốc điều trị hoặc tự lấy dị vật khỏi giác mạc hoàn toàn không nên làm.
Để phòng dị vật vào mắt, trong quá trình lao động, đặc biệt là lao động công nghiệp có nguy cơ cao như ngành cơ khí,xây dựng, nhất thiết phải có kính bảo hộ hoặc khi ra đường nên đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi khói, bụi.
Theo TS. BSCK II Trịnh Thị Bích Ngọc, trung bình hàng tháng Phòng khám Mắt Bích Ngọc khám và điều trị khoảng 30 – 50 ca lấy dị vật giác mạc nông cho các bệnh nhân.

Tại sao bạn nên chọn Phòng khám mắt Bích Ngọc?

– Phòng khám mắt Bích Ngọc có gần 30 năm kinh nghiệm trong việc khám và điều trị nhãn khoa. Đặc biệt, người phụ trách chuyên môn chính là TS. BS Trịnh Thị Bích Ngọc – Nguyên là Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội, đã có kinh nghiệm khám điều trị hàng triệu lượt bệnh nhân trong cả nước.
– Tiêu chí hàng đầu của Phòng khám mắt Bích Ngọc là y đức, bạn và người thân sẽ luôn được đảm bảo khám đúng bệnh với chi phí hợp lý nhất!
+ Bệnh nhân được đón tiếp, khám chữa bệnh bằng thái độ ân cần, niềm nở
+ Mọi thắc mắc về tình trạng bệnh lý được giải đáp cụ thể và dễ hiểu.
+ Bác sỹ chỉ kê đơn thuốc và yêu cầu làm các xét nghiệm/chẩn đoán hình ảnh khi cần thiết. Không thêm thủ tục để tăng phí điều trị.
– Hệ thống máy móc, trang thiết bị khám chữa mắt đầy đủ, đồng bộ và tân tiến nhất hiện nay, đáp ứng tất cả các phương pháp thăm khám chuyên sâu.

Địa chỉ: 123 Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bài viết cùng chủ đề: