benh nhuoc thi 1

Các bệnh về mắt có liên quan tới béo phì

Ngày đăng: 26/01/2022

Chia sẻ:

Béo phì không chỉ khiến vẻ ngoài xồ xề, khó vận động mà còn gây ra các bệnh nguy hiểm cho cơ thể, tim mạch và cả mắt. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các bệnh mắt nguy cơ cao xảy ra với những ai bị béo phì. Tìm hiểu ngay

Bệnh béo phì gây ra các bệnh về mắt

Tại Việt Nam, béo phì gây ra tác động lớn nhất, khiến người dân có thể nhận biết được là vấn đề thẩm mỹ: mi mắt bị thừa da và mỡ gây sụp mi, thoát vị mỡ khi họ đến tuổi già sẽ làm cho mắt tệ hại thêm. Bên cạnh đó là viêm bờ mi và lộ tuyến Meibomius. Một số tai biến tại dịch kính, võng mạc cũng có thể gặp do tăng áp lực đường thở, tăng huyết áp đi kèm với bệnh béo phì như hội chứng Valsava, hội chứng Terson. Chứng nhẽo mi cũng được y văn kể tới, nặng hơn có thể gây lật mi hay lộn mi ra ngoài cũng có thể gặp trên người béo phì, ngừng thở khi ngủ. Ngày nay chúng ta nên biết thêm các căn bệnh có thể gây mù lòa thường đi kèm với béo phì, thừa cân sau đây.

beo-phi-cung-la-mot-nguyen-nhan-gay-ra-cac-benh-ve-mat

Béo phì cũng là một nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm về mắt

Tăng nguy cơ thoái hoá hoàng điểm tuổi già (AMD)

Béo phì vốn không được các bác sĩ mắt chú ý đến nhiều, cho tới năm 2003, BS. Selddon đã chỉ ra một loạt liên quan giữa AMD và chỉ số BMI, vòng eo, vòng hông… Một nghiên cứu được đăng tải trên Archives of Ophthalmology, quan sát 261 người trung niên và già thấy rõ tương quan giữa lượng mỡ cao và phát sinh AMD. Ông còn nói rõ bệnh nhân có BMI 25-30 (kg/m2) hoặc cao hơn sẽ mắc AMD cao gấp đôi so với người có BMI nhỏ hơn 25 (kg/m2). Nghiên cứu trên vòng bụng, vòng eo/hông cũng cho những kết quả tương tự. Các nghiên cứu thuần tập khác cũng cho thấy việc gia tăng hoạt động thể lực sẽ đi kèm với giảm tỷ lệ phát sinh bệnh AMD.

Tăng nguy cơ đục thủy tinh thể

Nghiên cứu đăng tải trên Ophthalmic Epidemiology cũng chỉ ra mối liên quan giữa bệnh tim mạch và bệnh mắt. BS. Christine Younan, Đại học Sydney và các đồng nghiệp của Save Sight Institute in Sydney đã tìm thấy mối liên quan giữa bệnh lý tim mạch và đục thể thủy tinh đã được công bố trên Blue Mountain Eye Study.

Trong nghiên cứu này 2.300 bệnh nhân trên 48 tuổi được theo dõi trong 5 năm. Bệnh nhân được thăm hỏi tiền sử, đo cân nặng – chiều cao, huyết áp, khám mắt tổng thể, chụp ảnh lưu trữ. 5 năm sau các bệnh nhân được thăm khám, chụp ảnh đánh giá đục thể thủy tinh vỏ, nhân, cực sau và dưới bao. Kết quả nghiên cứu cho thấy rõ bệnh nhân béo phì hay bị đục vỏ và dưới bao sau. Bệnh nhân hơn 65 tuổi, điều trị tăng huyết áp cũng bị đục thể thủy tinh nhiều hơn nhóm chứng. Các bệnh nhân được mổ cataract cũng thường bị bệnh tim và đau ngực.

Tăng mắc các bệnh lý võng mạc

Béo phì rõ ràng liên quan với bệnh lý tim mạch và đái tháo đường tuýp II. Năm 2002, nguyên cứu của Diabetes Care do BS.Hendrik A. van Leiden, Đại học University Medical Center Amsterdam, Hà Lan tiến hành còn tìm ra bệnh lý võng mạc hay xảy ra trên những người tăng chỉ số BMI. Tác giả tổng kết bệnh lý võng mạc là biến chứng vi mạch xảy ra do nhiều yếu tố: đường huyết cao, huyết áp cao, mỡ máu và BMI có vấn đề.

Nghiên cứu của Hoorn Study trên đám đông 2.484 người tuổi 50-70, có 626 người bị đái tháo đường cũng đưa ra những gợi ý tương tự.

Hội chứng Tắc nghẽn đường thở khi ngủ (Obstructive Sleep Apnea-OSA) ngày càng được nêu ra nhiều ở chuyên khoa mắt. Đây là vấn đề phổ biến ở người béo phì và người già. Ngoài cơ chế gây ra chứng nhẽo mi, do người béo phì không nhắm kín mắt khi ngủ mặc dù bị gối hay chăn cọ vào, lâu dần làm yếu sụn mi gây lộn mi, khô mắt, viêm kết mạc có nhú. Người ta còn đưa ra những dấu hiệu tại đáy mắt rất dễ làm ta hoang mang khi chẩn đoán đó là: xuất tiết cục bông đơn thuần, giả viêm hay phù gai thị.

Hãy giữ cho mình một cơ thể khỏe mạnh ngay từ hôm nay để ngăn ngừa bệnh tật liên quan đến béo phì nhé. Nếu gặp bất cứ khác thường nào về mắt, hãy đến ngay phòng khám mắt Bích Ngọc để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Bài viết cùng chủ đề: