những loại thuốc nhỏ mắt tốt nhất được tin dùng

Điểm danh 8 loại thuốc nhỏ mắt tốt nhất được các bác sĩ khuyên dùng

Ngày đăng: 10/06/2022

Chia sẻ:

Việc thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính, điện thoại cũng như các tác động nguy hại từ khói bụi, ánh sáng mặt trời có thể khiến sức khỏe đôi mắt bị đe dọa nghiêm trọng. Vì vậy bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt để làm sạch bụi bẩn, làm mát và giữ lại vẻ long lanh cho đôi mắt. Cùng tìm hiểu 8 loại thuốc nhỏ mắt tốt nhất qua bài viết dưới đây!

1. Thuốc nhỏ mắt tốt cho cận thị Sancoba

Thuốc nhỏ mắt Sancoba là dung dịch chuyên điều trị mỏi mắt do điều tiết. Cụ thể, sản phẩm này nổi tiếng trong việc cải thiện tình trạng mỏi mắt nhờ khả năng tăng cường oxy hấp thụ cho mắt. Bên cạnh đó, nó có thể thúc đẩy sản xuất năng lượng ATP. Từ đó, mắt điều tiết tốt hơn và cải thiện tình trạng mỏi cho đôi mắt.

thuốc nhỏ mắt sancoba new

Thuốc nhỏ mắt tốt Sancoba là dung dịch chuyên điều trị mỏi mắt do điều tiết.

Thành phần của thuốc nhỏ mắt Sancoba bao gồm Cyanocobalamin 0.02% và tá dược vừa đủ. Cyanocobalamin có tác dụng giúp liền sẹo sau ghép giác mạc, tổn thương & bỏng giác mạc, loét giác mạc do chấn thương. Đây là thành phần có tính ổn định cao nên chưa có dữ liệu về tỉ lệ gây phản ứng không mong muốn. 

Thuốc nhỏ mắt Sancoba có thể bảo quản tốt nhất bằng cách đóng kín nắp trong nhiệt độ phòng. Bạn không nên để thuốc nhỏ mắt Sancoba trong tác động trực tiếp với ánh sáng mặt trời bởi chúng có thể gây biến đổi mạnh tác dụng của thuốc.

Thông tin chung:

 • Nhà sản xuất: Santen (Nhật Bản)
 • Dung tích: 5ml
 • Giá tham khảo: 45.000 – 80.000 VNĐ

2. Thuốc nhỏ mắt tốt Rohto Antibacterial

Thuốc nhỏ mắt Rohto Antibacterial là thuốc được chỉ định điều trị lẹo mắt, viêm kết mạc, viêm mí mắt và ngứa mắt.

Các thành phần chính của thuốc nhỏ mắt Rohto Antibacterial bao gồm: Natri sulfamethoxazol, Epsilon-aminocaproic acid, Dikali glycyrrhizinate, Chlorpheniramine maleate.

thuốc nhỏ mắt rohto antibacterial new

Thuốc nhỏ mắt Rohto Antibacterial được đánh giá là có tính ổn định cao, đảm bảo an toàn cũng như tác dụng trong suốt quá trình sử dụng.

Trong đó, hai chất kháng viêm, Epsilon-aminocaproic acid và Dikali glycyrrhizinate giúp làm giảm những triệu chứng viêm mắt (phù, xung huyết, đau). Bên cạnh đó, Chlorpheniramine maleate có tác dụng kháng histamin của Chlorpheniramine Maleate, giảm nhanh chóng những triệu chứng khó chịu như ngứa mắt.

Thuốc nhỏ mắt Rohto Antibacterial được đánh giá là có tính ổn định cao, đảm bảo an toàn cũng như tác dụng trong suốt quá trình sử dụng. Trẻ em có thể dùng được thuốc nhỏ mắt Rohto Antibacterial.

Thông tin chung:

 • Nhà sản xuất: Công ty TNHH Rohto-Mentholatum
 • Dung tích: 10ml
 • Giá tham khảo: 32.000 – 54.000 VNĐ

3. Thuốc nhỏ mắt tốt V Rohto Vitamin

Một trong những loại thuốc nhỏ mắt tốt nhất hiện nay không thể không nhắc đến V Rohto Vitamin. Thành phần chính của thuốc bao gồm: Potassium, L-aspartate, Chlorpheniramine maleate và một số tá dược khác.

thuốc nhỏ mắt v rohto dryeye

Đúng như tên gọi, thuốc nhỏ mắt V Rohto Vitamin bổ sung hiệu quả các dưỡng chất cho đôi mắt của bạn.

Thuốc nhỏ mắt V Rohto Vitamin được chỉ định sử dụng trong các trường hợp mỏi mắt, khô mắt, ngứa mắt, viêm mí mắt, xung huyết kết mạc. Ngoài ra, sản phẩm này còn có thể cải thiện tình trạng mờ mắt do tăng tiết dịch mắt, bảo vệ mắt khỏi những tác nhân gây hại như tia tử ngoại, bụi bẩn cũng như ngăn ngừa một số bệnh về mắt.

Đúng như tên gọi, thuốc nhỏ mắt V Rohto Vitamin bổ sung hiệu quả các dưỡng chất cho đôi mắt của bạn. Cụ thể, vitamin E thúc đẩy lưu thông máu, cải thiện tình trạng mất thị lực. Vitamin B6 tìm thấy trong thành phần thuốc có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào, cải thiện thị lực mờ và giúp mắt phục hồi nhanh chóng. Natri Chondroitin Sulfate bảo vệ bề mặt giác mạc, ngăn ngừa khô mắt. 

Thông tin chung:

 • Nhà sản xuất: Công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam)
 • Dung tích: 13ml
 • Giá tham khảo: ~45.000 VNĐ

4. Thuốc nhỏ mắt Vismed

Nhắc đến những loại thuốc nhỏ mắt tốt hàng đầu hiện nay, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua thuốc nhỏ mắt Vismed. Đây là loại thuốc chỉ sử dụng theo đơn của bác sĩ, chuyên trị chữa khô mắt, mỏi mắt.

thuốc nhỏ mắt vismed

Thuốc nhỏ mắt Vismed không có tác dụng phụ gây nguy hiểm

Thành phần chính của thuốc nhỏ mắt Vismed Hyaluronate, có khả năng cấp ẩm, giữ ẩm cao cho đôi mắt. Hoạt chất này còn hỗ trợ bôi trơn các mô, loại bỏ ma sát và vận chuyển các chất dinh dưỡng đến các tế bào.

Bên cạnh đó, Vismed có khả năng cải thiện tổn thương bề mặt của mắt, hoặc phục hồi tổn thương mắt sau các phẫu thuật đục thuỷ tinh thể, phẫu thuật LASIK… Những người sử dụng máy tính, điện thoại hoặc đeo kính áp tròng thường xuyên cũng có thể sử dụng sản phẩm này.

Thuốc nhỏ mắt Vismed không có tác dụng phụ gây nguy hiểm nhưng có thể gây rối loạn mắt hoặc mờ mắt sau khi người dùng nhỏ thuốc.

Thông tin chung:

 • Nhà sản xuất: Holopack Verpackungstecknik GmbH – ĐỨC
 • Dung lượng: 0.3ml/ống, hộp 20 ống
 • Giá tham khảo: ~224.000 VNĐ

5. Thuốc nhỏ mắt tốt cho khô mắt nhẹ đến vừa Clinitas 0.2%

Cái tên tiếp theo trong danh sách những loại thuốc nhỏ mắt tốt nhất được các bác sĩ khuyên dùng có thể kể đến thuốc nhỏ mắt Clinitas 0.2%. 

Thuốc nhỏ mắt Clinitas 0.2% được sử dụng điều trị các trường hợp mỏi mắt hoặc khô mắt. Cụ thể, tác dụng của thuốc nhỏ mắt Clinitas 0.2% như sau:

 • Hỗ trợ điều trị khô mắt và có thể cải thiện tổn thương bề mặt của mắt gây ra do một số nguyên nhân như: sau khi tiến hành phẫu thuật đục thuỷ tinh thể, LASIK, sử dụng trong thời gian dài thuốc nhỏ mắt có chứa chất bảo quản trong điều trị glaucom.
 • Điều trị viêm giác mạc, hội chứng khô mắt tiên phát (viêm giác – kết mạc khô) và hội chứng Sjogren.
 • Làm giảm tạm thời cảm giác khô mắt, nóng rát và mỏi mắt do khói bụi, ngồi lâu trong môi trường điều hoà nhiệt độ, sử dụng thường xuyên máy tính, điện thoại hoặc đeo kính áp tròng trong thời gian dài.

thuốc nhỏ mắt clinitas 0.2% new

Thuốc nhỏ mắt Clinitas 0.2% hỗ trợ điều trị khô mắt và có thể cải thiện tổn thương bề mặt của mắt .

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Clinitas 0.2%:

 • Không sử dụng khi bao bì bị hỏng.
 • Không sử dụng khi dị ứng với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
 • Không sử dụng khi quá hạn sử dụng ghi trên bao bì.
 • Không được chạm vào đầu típ của ống thuốc.
 • Sau khi sử dụng, ở một số ít trường hợp, hiện tượng nhìn mờ thoáng qua có thể xảy ra do độ nhớt của dung dịch, vì vậy nên chờ đến khi hiện tường nhìn mờ chấm dứt trước khi làm các công việc cần nhìn rõ.
 • Đợi ít nhất 15 phút nếu sử dụng kèm với các thuốc nhỏ mắt khác.

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 25 độ C. Mỗi ống sau khi mở nắp có thể đóng lại và sử dụng trong vòng 12 tiếng.

Thông tin chung:

 • Nhà sản xuất: Farmigea S.p.A, Ý
 • Dung lượng: 0.5ml/ống, hộp 30 ống
 • Giá tham khảo: ~390.000 VNĐ

6. Thuốc nhỏ mắt Systane

Thuốc nhỏ mắt Systane là thuốc chuyên dùng để giảm các triệu chứng rát cho khô mắt gây ra. Đồng thời, Systane tăng cường giữ ẩm và bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các tổn thương do nhiễm trùng. Thêm vào đó, sản phẩm rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng khô mắt, ngứa, cộm mắt. 

nuoc mat nhan tao nao tot 2

Thuốc nhỏ mắt Systane là thuốc chuyên dùng để giảm các triệu chứng rát cho khô mắt gây ra.

Thành phần chính của Systane bao gồm:  Polyethylene glycol 400 0,4%; Propylen glycol 0,3%. Bởi đây là các thành phần có gốc nước, nên chúng giúp tăng độ nhầy và khả năng bám dính trên bề mặt nhãn cầu, duy trì độ ẩm cho mắt giúp mắt không bị khô. Từ đó, các triệu chứng do khô mắt như mỏi mắt, đau mắt, rát… đều được giải quyết hiệu quả.

Hiện tại, thuốc nhỏ mắt Systane chưa có báo cáo về tác dụng phụ. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc, người dùng sẽ có các hiện tượng đỏ hoặc ngứa mắt.

Thông tin chung:

 • Nhà sản xuất: Altacor Pharma – Ý
 • Dung lượng: 10ml
 • Giá tham khảo: ~107.000đ/ lọ

7. Thuốc nhỏ mắt tốt Syseye

Thuốc nhỏ mắt Syseye là một trong những loại thuốc nhỏ mắt tốt được các bác sĩ chuyên khoa mắt hàng đầu khuyên dùng. Thuốc có tác dụng điều trị và làm giảm các triệu chứng do khô mắt gây ra như: viêm kết giác mạc, hội chứng Sjogren, khô mắt kèm viêm khớp dạng thấp, bệnh khô mắt do thiếu vitamin A. Bên cạnh đó, thuốc nhỏ mắt Syseye còn được sử dụng trong việc làm ẩm kính áp tròng cứng và bôi trơn mắt giả.

thuôcs nhỏ mắt syseye

Thuốc có tác dụng điều trị và làm giảm các triệu chứng do khô mắt gây ra 

Sản phẩm còn có tác dụng làm giảm các kích ứng nhẹ ở mắt trong các trường hợp tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại; sinh sống trong môi trường nhiều khói bụi; làm việc lâu dài trong phòng máy lạnh; tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn ánh sáng mạnh.

Trong trường hợp bị nhức đầu, thay đổi thị lực, kích ứng mắt, đỏ mắt dai dẳng khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Syseye, bạn cần ngừng sử dụng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Thông tin chung:

 • Nhà sản xuất: Merap (Việt Nam)
 • Dung lượng: 10ml
 • Giá tham khảo: ~30.000 VNĐ

8. Thuốc nhỏ mắt tốt cho khô mắt V.Rohto Dryeye 

Thuốc nhỏ mắt V.Rohto Dryeye là thuốc dùng để điều trị khô mắt có thành phần Hydroxyethylcellulose 78mg/13ml. 

thuốc nhỏ mắt v rohto dryeye new

V.Rohto giúp tăng cường độ nhờn, ngăn ngừa thành phần nước trong nước bốc hơi, từ đó, duy trì độ ẩm cho mắt. 

Tác dụng của thuốc nhỏ mắt V.Rohto Dryeye là bổ sung nước mắt nhân tạo, cung cấp độ ẩm cho mắt khô, mắt mờ do nhiều ghèn, giảm cảm giác khó chịu khi sử dụng kính áp tròng. Cơ chế hoạt động của thuốc nhỏ mắt V.Rhoto Dryeye cung cấp hoạt chất Hydroxyethylcellulose (HEC) giúp tăng cường độ nhờn, ngăn ngừa thành phần nước trong nước bốc hơi, từ đó duy trì độ ẩm cho mắt. 

Do thuốc nhỏ mắt V.Rohto Dryeye có độ nhờn cao để duy trì độ ẩm cho mắt nên sau khi nhỏ mắt, bạn sẽ thấy mắt có tình trạng mờ trong thời gian ngắn.

Thông tin chung:

 • Nhà sản xuất: Công ty TNHH Rohto-Mentholatum (Việt Nam)
 • Dung lượng: 13ml
 • Giá tham khảo: ~56.000 VNĐ

9. Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Việc nắm được cách sử dụng thuốc nhỏ mắt tốt vô cùng quan trọng bởi nó có thể mang lại hiệu quả cũng như hạn chế những tác dụng phụ đối với cơ thể của bạn. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng thuốc nhỏ mắt để bạn có thêm thông tin cần thiết vừa bảo vệ an toàn cho bản thân, vừa có thể đảm bảo hiệu quả của thuốc lên đôi mắt của bạn.

9.1. Sử dụng thuốc nhỏ mắt tốt nhất cần lưu ý những gì?

Kiểm tra hạn sử dụng của thuốc trước khi sử dụng: Thuốc nhỏ mắt là thuốc bào chế vô khuẩn, chứa ít chất bảo quản nên thường có hạn sử dụng ngắn sau khi mở nắp. Thông thường thời hạn rơi vào khoảng 15 ngày đến 1 tháng. Các bạn có thể ghi lên vỏ thuốc ngày mở nắp và không nên sử dụng lại nếu lọ thuốc đã được mở quá một tháng. Trường hợp sử dụng thuốc quá hạn có thể gây hại cho mắt, viêm nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp tới tầm nhìn của bạn.

những lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt new

Kiểm tra hạn sử dụng của thuốc trước khi sử dụng

Không nên nhỏ nhiều giọt cùng lúc:

Mắt mỗi người chỉ có thể chứa được một giọt thuốc mỗi lúc. Vì vậy, việc nhỏ nhiều giọt chỉ khiến thuốc chảy ra ngoài mà không tăng thêm hiệu quả của thuốc. 

Không sử dụng chung thuốc nhỏ mắt với người khác:

Việc sử dụng chung với người khác là cơ hội để vi khuẩn, bụi bẩn lây lan, thâm nhập vào mắt bạn cũng như dung dịch thuốc nhỏ mắt. Điều này có thể gây cho bạn những bệnh lây nhiễm về mắt như đau mắt đỏ, đau mắt hột,…

Không để lọ thuốc chạm vào mắt khi sử dụng:

Điều này sẽ khiến thuốc nhỏ mắt không còn môi trường vô khuẩn, có thể gây hại cho lần sử dụng tiếp theo.

Rửa sạch tay trước khi dùng thuốc nhỏ mắt:

Thuốc nhỏ mắt rất dễ bị nhiễm khuẩn. Mắt cũng là cơ quan dễ bị viêm nhiễm trên cơ thể con người. Vì vậy, bạn nên đảm bảo giữ lọ thuốc nhỏ mắt thật sạch, rửa tay trước khi chạm vào lọ thuốc để tránh vi khuẩn từ tay vào thuốc và xâm nhập vào mắt.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt:

Bạn không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt về điều trị tại nhà khi thấy mắt có các triệu chứng khô, ngứa, đỏ… Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để xác định tình trạng của mắt ra sao. Từ đó, bác sĩ sẽ cho bạn gợi ý sử dụng thuốc phù hợp để điều trị kịp thời, tránh tình trạng kéo dài bệnh ở mắt cũng như sức khoẻ sinh hoạt hàng ngày nói chung.

Thời gian nhỏ thuốc:

Trên thực tế, có rất nhiều người cho rằng có thể sử dụng bất cứ lúc nào, hoặc sử dụng đúng lúc mắt cảm thấy bị khó chịu, ngứa ngáy. Tuy nhiên, đây là cách thức hoàn toàn sai. Tuỳ thuộc vào dạng bào chế của thuốc nhỏ mắt và tình trạng của mắt mà thời gian giữa các lần nhỏ mắt hoàn toàn khác nhau.

Cách tốt nhất để giúp bạn xác định thời gian giữa những lần nhỏ mắt là tuân theo chỉ định của bác sĩ. 

Nhỏ nhiều loại thuốc cùng lúc:

Việc nhỏ nhiều loại thuốc cùng lúc có thể gây kích ứng cho đôi mắt của bạn. Trong trường hợp bạn đang sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng lúc, bạn nên có thời gian nghỉ giữa những lần nhỏ mỗi loại. Sau khi nhỏ loại thuốc được kê đơn, bạn có thể đợi khoảng 30 phút rồi sau đó mới nhỏ loại thuốc không cần kê đơn. Cách tốt nhất là bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng để biết được khoảng cách giữa những lần nhỏ thuốc. 

9.2. Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

cách sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách new

Nhỏ mắt đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất

Dưới đây là hướng dẫn cơ bản để bạn có thể nhỏ thuốc nhỏ mắt tốt nhất:

 • Bước 1: Rửa tay sạch với dung dịch sát khuẩn và tháo kính áp tròng (nếu có). Ngửa đầu ra sau, mắt hướng lên trần nhà.
 • Bước 2: Sử dụng ngón trỏ và nhẹ nhàng kéo mi dưới tạo thành 1 góc nhỏ.
 • Bước 3: Nhỏ 1 giọt thuốc vào góc mắt. Tuyệt đối tránh để đầu lọ thuốc chạm vào trực tiếp vào mắt, tay hay bất kỳ vị trí nào khác.
 • Bước 4: Nhắm mắt lại và sử dụng ngón trỏ day nhẹ vào góc trong của mắt.
 • Bước 5: Sử dụng khăn sạch để lau nếu thuốc nhỏ mắt bị chảy ra ngoài, có thể đeo lại kính áp tròng (nếu có) sau 15 phút.

9.3. Những thực phẩm cần bổ sung bên cạnh việc sử dụng thuốc nhỏ mắt

Để sử dụng thuốc nhỏ mắt tốt hơn trong quá trình điều trị, bạn cũng cần bổ sung thêm các loại thực phẩm hữu ích cho mắt giúp đôi mắt sáng khỏe từ sâu bên trong.

Một số loại thực phẩm có thể cung cấp các dưỡng chất giúp đôi mắt khỏe đẹp:

 • Thực phẩm có màu xanh đậm: Những thực phẩm màu xanh đậm rất giàu Lutein và zeaxanthin – những hoạt chất chống oxy hóa, ngăn ngừa đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng. Các loại thực phẩm màu xanh đậm có thể kể đến: cải xoăn, cải bó xôi, củ cải, xà lách, bông cải xanh…
 • Cà rốt: Cà rốt chữa nhiều vitamin A tốt cho mắt, đặc biệt là cho những người bị khô tròng mắt. 

Ăn gì để bổ mắt new

Bổ sung thực phẩm giàu dưỡng chất giúp mắt sáng khỏe từ sâu bên trong

 • Quả bơ: Quả bơ chứa nhiều lutein có khả năng cải thiện tình trạng thiếu máu cục bộ tại võng mạc (giảm lưu lượng máu đến võng mạc), giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về thuỷ tinh thể và thoái hoá mắt.
 • Cá hồi chứa nhiều acid béo omega-3, một chất rất quan trọng cho việc tăng cường thị lực. Ngoài ra trong cá hồi còn có các chất acid Folic, vitamin D, vitamin B6, vitamin B12, và vitamin A.
 • Ớt chuông: Ớt chuông cung cấp nhiều vitamin C cùng rất nhiều hoạt chất chống oxy hóa giúp bảo vệ đôi mắt của bạn.

Trên đây là 8 loại thuốc nhỏ mắt tốt nhất được các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu khuyên dùng được Phòng khám mắt Bích Ngọc tổng hợp lại được. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn độc giả sẽ có thêm thông tin để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp với tình trạng đôi mắt của bạn. Nếu có nhu cầu mua thuốc nhỏ mắt chính hãng với mức giá phải chăng, vui lòng liên hệ với Phòng khám mắt Bích Ngọc:

Bài viết cùng chủ đề: