chay nuoc mat song va cach dieu tri

Chảy nước mắt sống và cách khắc phục

Ngày đăng: 26/01/2022

Chia sẻ:

Ai cũng có những lần bị chảy nước mắt sống. Tuy nhiên tình trạng và nguyên nhân của mỗi người là khác nhau. Nếu không được phát hiện và chẩn đoán chữa trị phù hợp, kịp thời thì tình trạng có thể tiến triển nặng, dẫn tới các bệnh nguy hiểm về mắt. Hãy đọc bài viết sau để có thể chăm sóc mắt đúng cách và biết cách chữa trị kịp thời.

1. Chảy nước mắt sống là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

1.1. Chảy nước mắt sống là bệnh gì?

Chảy nước mắt sống là cách dân gian thường gọi khi xuất hiện tình trạng nước mắt tiết ra quá nhiều và liên tục, kèm theo đó là sưng đỏ mắt, mờ mắt và nhiều ghèn. Vậy cụ thể là như thế nào?

Bình thường, nước mắt được dẫn xuống mũi, không chảy ra ngoài. Thế nhưng bằng một nguyên nhân nào đó dẫn tới tắc lệ đạo, nước mắt không được dẫn xuống mũi nên sẽ trào ra ngoài từ góc trong của mắt, gây ra triệu chứng chảy nước mắt sống. Vì vậy có thể hiểu, chảy nước mắt sống là một triệu chứng của tắc lệ đạo hay tắc tuyến lệ.

nhiem trung mat gay chay nuoc mat song

Chảy nước mắt sống xảy ra khi bị tắc tuyến lệ hoặc viêm nhiễm mắt rất khó chịu.

1.2. Chảy nước mắt sống có nguy hiểm không?

Nếu thời gian tắc kéo dài, nước mắt bị ứ đọng tại túi lệ có thể gây ra nhiễm khuẩn tại đường dẫn lệ. Túi lệ bị viêm, có nhầy mủ, nếu ấn vào vùng góc trong mắt thấy mủ đùn ra. Bệnh nhân có thể thấy đau nhức. Trẻ nhỏ mắc bệnh có thể có sốt, quấy khóc, hay dụi tay lên mắt.

Nếu không được điều trị kịp thời, viêm tắc lệ đạo có thể gây ra các biến chứng gồm:

 • Tắc lệ đạo, nhất là tắc ở ống lệ mũi, gây ra viêm túi lệ mãn tính với biểu hiện là thường xuyên chảy nước mắt, kèm theo có chảy nhầy mủ; 
 • Phù nề nhẹ vùng góc trong mắt; ấn vào vùng này có thể thấy nhầy mủ đùn ra ở khóe mắt. 
 • Bệnh có thể tiến triển thành viêm cấp tính, gây áp-xe tại túi lệ hoặc gây đỏ, thoát mủ ra ngoài da. Khi áp-xe túi lệ, bệnh nhân, nhất là trẻ em thường kêu đau nhức nhiều, vùng góc trong mắt sưng nề, tấy đỏ, ấn vào đau, có thể có sốt.

2. Nguyên nhân chảy nước mắt sống

Nhiều người đã từng xuất hiện tình trạng chảy nước mắt sống. Thế nhưng không phải nguyên nhân nào cũng giống nhau.

2.1. Tắc lệ đạo

tac le dao la nguyen nhan chay nuoc mat song

Tắc lệ đạo khiến nước mắt bị ứ đọng gây chảy nước mắt sống.

Chảy nước mắt sống chủ yếu do tắc lệ đạo. Lệ đạo là ống thoát nước mắt dẫn từ góc trong của mi mắt dưới đến khe mũi dưới, gồm lỗ lệ, lệ quản, túi lệ, ống lệ mũi (ống lệ tỵ). Nước mắt sau khi làm “nhiệm vụ” bôi trơn và làm sạch bề mặt nhãn cầu sẽ được dồn về góc trong mắt rồi được dẫn vào lệ đạo, đi xuống mũi. Khi bị tắc lệ đạo sẽ khiến nước mắt không thoát xuống mũi được và tràn ra ngoài mắt.

Tắc lệ đạo có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào, nhưng hay tắc nhất là ống lệ mũi. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi.

Tắc lệ đạo mắc phải thường do các chấn thương vùng mắt, xoang; viêm nhiễm mãn tính ở mắt như bệnh mắt hột, viêm kết mạc… có thể làm chít hẹp lệ đạo và gây tắc không hoàn toàn. Thực tế, hầu hết các trường hợp tắc lệ đạo mắc phải đều không rõ nguyên nhân, phụ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

2.2. Mắt sản xuất quá nhiều nước mắt

Có nhiều nguyên nhân gây kích thích mắt sản xuất ra nhiều nước mắt hơn bình thường sau đây.

2.2.1. Nhiễm trùng mắt

Một trong số những phản ứng của cơ thể khi mắt bị nhiễm trùng đó là chảy nước mắt. Đây là phản ứng của cơ thể để cố giữ mắt ẩm, rửa sạch các vi khuẩn và dịch nhầy. Viêm kết mạcviêm bờ mi là hai loại nhiễm trùng thường gặp do nhiễm vi khuẩn, nấm hoặc virus. Viêm kết mạc có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt. Triệu chứng bệnh bao gồm đau mắt, nhìn mờ, đỏ mắt, cảm giác có sạn trong mắt, chảy nước mắt nhiều, hình thành rỉ mắt vào ban đêm. 

chay nuoc mat song la benh gi co nguy hiem khong

Nhiễm trùng mắt hay dị ứng gây đau nhức mắt, mờ, đỏ mắt và chảy nước mắt sống.

2.2.2. Dị ứng

Nguyên nhân phổ biến nhất gây dị ứng khi ở ngoài trời là khói bụi, phấn hoa. Các tác nhân gây dị ứng phổ biến nhất khi ở trong nhà là lông súc vật, mạt bụi nhà và nấm mốc. Phản ứng với các tác nhân gây dị ứng có thể khiến mắt bị đỏ và kích thích, dẫn đến chảy nước mắt, nóng rát và ngứa mắt. 

2.2.3. Khô mắt

Khô mắt sẽ khiến cho mắt bị kích thích, kích hoạt các tuyến lệ sản xuất ra nhiều nước mắt làm “quá tải” các ống dẫn nước mắt tự nhiên. Việc sản xuất nước mắt sẽ giảm dần theo tuổi, do vậy, hội chứng khô mắt thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ người trẻ bị khô mắt ngày càng cao do điều kiện sống và làm việc.

2.2.4. Sử dụng kính áp tròng cũ

ky sinh trung acanthamoeba an vi khuan trong kinh ap trong ban

Ký sinh trùng Acacthamoeba xâm nhập vào mắt qua kính áp tròng bẩn và bắt đầu ăn mòn giác mạc.

Ký sinh trùng Acanthamoeba là kẻ thù tiềm ẩn đối với những ai sử dụng kính áp tròng. Theo các chuyên gia, loại ký sinh trùng đơn bào bé nhỏ này thường được tìm thấy trong nước máy, bụi, nước biển và cả bể bơi. Chúng có thể tồn tại bằng cách ăn những vi khuẩn tồn tại trong những mắt kính áp tròng bẩn.

Khi các kính áp tròng nhiễm ký sinh trùng được gắn vào mắt người, Acanthamoeba bắt đầu ăn mòn giác mạc, lớp ngoài cùng của nhãn cầu và sinh sôi, nảy nở. Hậu quả từ cuộc tấn công của loại vi khuẩn này sẽ là các triệu chứng mắt ngứa rát, chảy nước mắt sống, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, sưng phồng mí và đau mắt.

2.3. Một số nguyên nhân khác

– Do thần kinh: Lệ đạo được chi phối bởi nhánh thần kinh số VII, khi bệnh nhân bị liệt dây thần kinh VII sẽ gây ra chảy nước mắt và hở mi. 

– Do mi mắt: Da mi thừa nhiều, sẹo mi, mỡ quanh hốc mắt làm cho điểm lệ không nằm trong hồ lệ (chỗ đọng nước đọng trong mắt) nên không hút được nước mắt gây chảy nhiều nước mắt. 

– Giảm trương lực của túi lệ: Đây là nguyên nhân do tuổi già gây ra. Bình thường túi lệ có khả năng co bóp tạo lực hút nước mắt. Về già trương lực này giảm đi vì vậy nước mắt không được dẫn lưu tốt.

3. Cách điều trị chảy nước mắt sống

Khi phát hiện các triệu chứng chảy nước mắt sống, người bệnh cần đến khám ở bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa mắt uy tín như Phòng khám mắt Bích Ngọc để được chẩn đoán và có hướng điều trị đúng. Những nguyên nhân khác nhau sẽ được Bác sĩ sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau. 

 • Đối với trường hợp tắc lệ đạo:

Với trẻ sơ sinh, nếu không phải bị glocom bẩm sinh thì phương pháp điều trị tắc lệ đạo tại nhà là day ấn vùng góc trong mắt, nơi có túi lệ, kết hợp với dùng kháng sinh nhỏ mắt và kháng sinh uống theo đơn bác sĩ. Đa số các trường hợp viêm tắc lệ đạo sẽ được phục hồi thông hoàn toàn khi được điều trị bằng biện pháp này.

massage day an le dao dieu tri chay nuoc mat song

Phương pháp massage day ấn lệ đạo kết hợp nhỏ kháng sinh theo đơn của bác sĩ giúp thông tắc lệ đạo.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đặt ngón tay trỏ lên phía trên lệ quản chung để ngăn chặn dịch thoát ra từ túi lệ (Lưu ý không chạm tay vào nhãn cầu). 

Bước 2: Miết ngón tay dọc sống mũi qua vùng túi lệ về phía cánh mũi. Day nắn như vậy 10 đến 15 lần. Nên áp dụng 3 – 4 đợt day nắn mỗi ngày.   

Việc điều trị thường do cha mẹ và người nhà bệnh nhân thực hiện tại nhà nên thầy thuốc cần hướng dẫn chu đáo, tỉ mỉ để đảm bảo đúng kỹ thuật. 

Đến khi trẻ được 2 – 3 tháng tuổi, nếu vẫn không hết chảy nước mắt thì có thể bơm rửa và thông lệ đạo, giúp cho nước mắt lưu thông xuống mũi. Tuy nhiên, thời gian để thông lệ đạo tốt nhất là khi trẻ được 4 – 6 tháng tuổi, còn để đến trên 1 tuổi thì kết quả thông lệ đạo sẽ rất thấp.

>>Xen thêm: Dịch vụ bơm thông rửa lệ đạo tại Phòng khám mắt Bích Ngọc

 • Với những trường hợp mắc bệnh tắc lệ đạo, để phục hồi chức năng dẫn nước mắt cần phải phẫu thuật để tạo nên đường dẫn nước mắt mới từ mắt xuống mũi cho bệnh nhân. Đây là một phẫu thuật có thể điều trị dứt điểm triệu chứng chảy nước mắt, khỏi viêm nhiễm, mủ nhầy ở túi lệ. Tuy nhiên, đối với các ca bệnh không thể mổ tạo đường thông nước mắt thì phải mổ cắt túi lệ để loại trừ ổ viêm tại mắt, tránh các biến chứng gây áp-xe túi lệ, nhưng bệnh nhân sẽ bị chảy nước mắt suốt đời.
 • Do nhiễm trùng mắt: Bệnh có thể được điều trị bằng cách nhỏ thuốc nhỏ mắt kháng sinh kê toa, tra thuốc mỡ hoặc đeo gạc che mắt bệnh.
 • Do khô mắt: Một biện pháp có thể làm giảm các trường hợp bị khô mắt nhẹ là sử dụng nước mắt nhân tạo.

>>Xem thêm: Top 10 nước mắt nhân tạo chuyên gia khuyên dùng

 • Do dị ứng: Có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng histamin và sử dụng gạc vệ sinh bờ mi chuyên dụng để làm sạch tác nhân gây dị ứng, hạn chế tái phát. 
 • Do thần kinh: Trong trường hợp này điều trị hở mi là quan trọng nhất để tránh loét giác mạc. Điều trị bằng cách dùng thuốc tra mắt dạng gel (Liposic, Corneregel…), nước mắt nhân tạo, nước muối sinh lý hoặc thực hiện khâu cò mi.
 • Do mi mắt: Phẫu thuật mi, lấy mỡ thừa có thể sẽ là phương án cần thiết đối với những bệnh nhân có tình trạng này.
 • Do giảm trương lực của túi lệ: Bệnh nhân day vùng túi lệ sẽ cải thiện phần nào đó, làm tăng áp lực trong lòng túi lệ và đẩy về phía ống lệ mũi làm thông thoáng chỗ tắc.

4. Thuốc nhỏ mắt điều trị chảy nước mắt sống 

Nhiều người vẫn tìm kiếm loại thuốc nhỏ mắt khi bị chảy nước mắt sống để tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc nhỏ mắt này là theo đơn của bác sĩ kê sau khi đã xác định được nguyên nhân. Vậy nên nhiều trường hợp không những không khỏi bệnh mà còn khiến tình trạng nặng hơn do dùng sai thuốc.

Tuy nhiên có hai cách người bệnh có thể dùng để khắc phục tình trạng nhảy nước mắt sống là sử dụng nước mắt nhân tạo và gạc lau chuyên dụng vệ sinh bờ mi.

4.1. Nhỏ nước mắt nhân tạo trị chảy nước mắt sống

Nhiều người vẫn thắc mắc đã chảy nhiều nước mắt rồi tại sao còn nhỏ thêm nước mắt nhân tạo làm gì? Các bạn nên biết, chảy nước mắt sống là hiện tượng sản sinh nước mắt quá mức cần thiết khi bị khô mắt mà không đảm bảo chất lượng nước mắt. Trong nước mắt lúc này không chứa mỡ và chất nhầy khiến cho mắt càng ngày càng khô.

Một số loại nước mắt nhân tạo không chất bảo quản lúc này sẽ giúp mắt được cung cấp một lượng chất dưỡng ẩm, làm dịu mắt và ổn định màng phim nước mắt. Mắt hết khô mỏi thì cơ thể sẽ không điều tiết quá nhiều nước mắt sống nữa.

Nước mắt nhân tạo Gilan Ultra Comfort Nga:

nuoc mat nhan tao natri hyaluronate gilan

Nước mắt nhân tạo dạng tép Gilan không chất bảo quản

Gilan Ultra Comfort là nước mắt nhân tạo dạng tép của Nga có tác dụng hiệu quả cho đôi mắt khô mỏi. Dung dịch có chứa hoạt chất Natri Hyaluronate giúp giảm nhanh các tình trạng khô mắt, mỏi mắt, hồi phục tổn thương do viêm kết, giác mạc, phục hồi thị lực sau phẫu thuật. 

Sản phẩm dùng được cho người sử dụng kính áp tròng, người già, người bị khô mắt do sử dụng kháng sinh, kháng viêm.

Cách dùng: nhỏ 1 – 2 giọt/ 1 lần, ngày tra 3 – 4 lần. dùng cách 5 phút khi nhỏ cùng loại thuốc khác. Có thể khó chịu, mờ mắt sau khi nhỏ. 

Quy cách: hộp 30 tép x 0.4ml

Giá tham khảo: 465.000đ – 500.000đ

Nước mắt nhân tạo Clinitas 0.2% Italy:

nuoc mat nhan tao tot clinitas 0.2

Nước mắt nhân tạo dạng tép Clinitas 0.2% không chất bảo quản

Clinitas 0.2% là nước mắt nhân tạo dạng tép được sản xuất tại Ý có hiệu quả cao trong việc phục hồi mắt khô mỏi. Natri Hyaluronate trọng lượng cao phân tử giúp lớp dưỡng ẩm lưu lại lâu trên mắt, là dịu mắt ngay sau khi nhỏ và kích thích mắt phục hồi tổn thương nhanh chóng.

Sản phẩm dùng được cho những người bị khô mắt từ nhẹ đến vừa, người sử dụng kính áp tròng, người bị viêm kết giác mạc hoặc vừa trải qua phẫu thuật mắt.

Cách dùng: nhỏ 1 giọt 1 mắt khi cần trong vòng 12 tiếng sau mở nắp

Quy cách: hộp 30 tép x 0.5ml

Giá tham khảo: 390.000đ – 450.000đ

4.2. Dùng gạc lau bờ mi 

Dùng gạc lau chuyên dụng sẽ giải quyết một trong số những nguyên nhân chính gây chảy nước mắt sống do tắc lệ đạo và tắc các tuyến Meibomian. Ai cũng có thể thực hiện an toàn tại nhà khi sử dụng gạc lau mi mắt để làm sạch ổ viêm, thông tắc lệ đạo và các tuyến Meibomian. 

9

Gạc lau mi mắt Ocuvane Plus

Gạc lau chuyên dụng Ocuvane Plus có chiết xuất tinh dầu tràm trà là giải pháp hiệu quả hàng đầu để khắc phục tình trạng này:

 • Gạc được nhập khẩu từ Hungary, đã được chứng minh hiệu quả và nhận được sự tin dùng từ các y bác sĩ và người bệnh trên thế giới. 
 • Trong mỗi gói gạc Ocuvane Plus có chứa các hoạt chất chuyên dụng giúp làm sạch ổ viêm, diệt mọi tác nhân gây viêm bờ mi, đặc biệt là ký sinh trùng Demodex. 
 • Gạc lau giúp ngăn ngừa và thông tắc lệ đạo, cung cấp dưỡng chất phục hồi tổn thương trên da.

Cách dùng: Dùng gạc lau mi mắt tối đa ngày 2 lần vào sáng và tối với tình trạng nặng. 1 gạc lau cho cả 2 mắt.

Quy cách: hộp 24 miếng 

Giá tham khảo: 319.000đ

Lời khuyên của bác sĩ

Chảy nước mắt sống là dấu hiệu nhận biết một số bệnh nguy hiểm về mắt. Vì vậy, để phòng tránh các trường hợp chảy nước mắt sống do các nguyên nhân khách quan, mọi người cần lưu ý các biện pháp như: 

 • Đeo kính khi lao động trong môi trường dễ bị dị vật bắn vào mắt như đi ngoài đường, nhất là khi có gió to cát bụi nhiều, khi làm việc như tuốt lúa, cưa gỗ, mài kim loại… 
 • Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để phòng chấn thương vùng đầu và phòng chấn thương mắt. 
 • Khám mắt định kỳ để phát hiện và điều trị tích cực các bệnh viêm nhiễm mạn tính ở mắt như bệnh mắt hột, viêm kết mạc… 

Do nhiều bệnh về mắt có cùng một số biểu hiện nên khi bị chảy nước mắt sống, bệnh nhân cần đi khám ngay ở chuyên khoa mắt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Phòng khám mắt Bích Ngọc vừa cung cấp một số thông tin về chảy nước mắt sống và các nguyên nhân. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn có thể biết cách bảo vệ cũng như điều trị đúng cách. Nếu cần được tư vấn hoặc khám mắt, vui lòng liên hệ với Phòng khám mắt Bích Ngọc:

Bài viết cùng chủ đề: