Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nhược thị ở trẻ nhỏ

15:48 | 09/08/2017

Bệnh nhược thị là chứng bệnh về mắt nếu không được phát hiện sớm có thể dẫn tới mù lòa và đang có chiều hướng gia tăng mạnh trong thời gian gần đây. Những thói quen sinh hoạt trong bài viết dưới đây, tưởng chừng rất đơn giản, vô thưởng vô phạt nhưng lại gây ra tác động rất xấu với đôi mắt!

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nhược thị

Do các bệnh gây cản trở, che khuất trục quang học thị giác của mắt như sẹo giác mạc, sụp mi, đục thủy tinh thể bẩm sinh, di chứng màng đồng tử. Bệnh nhân thấy nhìn mờ một hoặc hai mắt, mỏi mắt, lác mắt hoặc sụp mí.


Do các tật khúc xạ: bệnh nhược thị thường xảy ra ở những người bị tật khúc xạ nặng, đặc biệt là đối với mắt viễn thị và loạn thị. Gây Giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt sau khi đã điều chỉnh số kính, hoặc độ chênh lệch thị lực giữa 2 mắt lớn (từ 2 hàng thị lực trở lên).

Do lệch khúc xạ: tật khúc xạ ở hai mắt không đều nhau. Thường độ chênh lệch giữa 2 mắt trên 2D có thể dẫn đến nhược thị ở mắt có khúc xạ cao hơn.

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể chữa khỏi nhược thị?


Hiện nay về độ tuổi có thể điều trị dứt điểm bệnh nhược thị có nhiều quan điểm khác nhau, có một số ý kiến cho rằng cần phát hiện và điều trị trước 7 tuổi, nhưng một số chuyên gia khác lại cho biết cần chữa trị trước 9 tuổi. Tuy nhiên, trong tất cả các tài liệu đều có ghi nhận, bệnh nhược thị cần phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt, giúp gia tăng tỉ lệ phục hồi chức năng cho mắt tốt hơn. 

Bình luận
Tin tức khác:
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-KD4QV3T" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->
Hỏi TS. Bích Ngọc
Hotline